Monday, June 6, 2011     17:19

 

 

 

 

 

 

หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

หลายๆคนอาจไม่รู้ว่าที่ย่านคลอง 15 อ.องครักษ์ นครนายก ห่างจากรังสิตราว 44 กม.เป็นย่านอุทยานไม้ดอกไม้ประดับที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พลุกพล่านยิ่งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์พรือไปด้วยคนไทยและชาวต่างชาติมากมาย ทั้งตะวันตกและตะวันออก และจะแปลกใจเมื่อรู้ว่าหลายๆคนเป็นดอกเตอร์อาจารย์ พฤกษ์ศาสตร์ต่างประเทศ พากันไปก้มๆเงยๆเลือกซื้อต้นไม้ประดับ พร้อมซักไซ้ความรู้จากชาวสวนไทยผู้ขาย ที่สมองอัดแน่นด้วยประสบการณ์อย่างยาวนาน อันไม่มีตำราใดๆในโลกนี้ให้คำตอบได้

ความใหญ่โตของอุทยานไม้ดอกไม้ประดับกินเนื้อที่ครอบคลุม 2 ตำบลกว่า 1,000 ไร่ ทั้งตำบลบางปลากดและตำบลคลองใหญ่ชาวบ้านที่โน่นเพาะพันธุ์ไม้เอง ชำเอง ปลูกเองขายเองหมดทุกครัวเรือนเป็นตลาดที่ผู้ผลิตพบผู้ซื้อโดยตรง เดินเข้าไปในเขตจะรู้สึกละลานตาเหมือนอยู่ในโลกสีเขียวแต่งแต้มด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด

ที่โน่นมีพันธุ์ไม้ให้เลือกกว่า 1,000 ชนิดราคาตั้งแต่ห้าสิบสตางค์ไปจนถึงเรือนหมื่น การเดินทางเข้าไปก็แสนง่ายเมื่อขับรถเข้าไปในถนนรังสิต-นครนายกไปจนถึงคลอง 15 จะมีสะพานข้ามคลองแต่ไม่ต้องข้ามให้เลื้ยวซ้ายเข้าตามถนนเลียบคลองแหงนมองจะเห็นป้ายวัดประสิทธิเวศน์พร้อมป้ายหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับเมื่อเข้าไปจะแปลกใจย่านนั้นทั้ง 2 ข้างทางจะเต็มไปด้วยสวนไม้ดอกไม้ประดับยาวเหยียดหลายกิโลเมตร เป็นที่รู้จักของหมู่นักจัดสวนและบริษัทรับเหมาก่อสร้างทั่วไปด้วยอัตราคาที่ไม่แพง

สวนป้าผาด เป็นร้านจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ คลอง 15 อ.องครักษ์ จ.นครนายกซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ผลิตไม้ดอกไม้ประดับ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย "สวนป้าผาด" เป็นร้านจำหน่ายพันธุ์ไม้นานาชนิด ในปัจจุบัน ภาครัฐและองค์กรต่าง ๆ ต่างให้ความสนใจในเรื่องสุขภาพของประชาชน มีการรณรงค์ให้ปลูกต้นไม้เพื่อสร้างความร่มรื่น สดชื่น แก่สังคม ทุกวันนี้ต้นไม้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต หากท่านมีความชื่นชอบ และต้องการจะหาพันธุ์ไม้ที่ถูกใจ เชิญแวะมาหาเรา"สวนป้าผาด" ยินดีให้บริการ และให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการเพาะชำ การปลูก การดูแล และจำหน่ายพันธุ์ไม้ให้ท่านด้วยความยินดี

นางผาด หน่องพงษ์ ผู้สืบเชื้อสายชาวคลอง 15 มาแต่ดั่งเดิม จบชั้นประถมศึกษา จากโรงเรียนสวนสัปปะรด ซึ่งปัจจุบันยุบไปรวมเรียนอยู่กับ โรงเรียนสันติธรรมราษฎร์บำรุงนานแล้ว ผาดหรือคนทั่วไปเรียกว่าป้าผาด เป็นผู้พลิกพื้นที่นาที่แทบทำประโยชน์ไม่ได้แล้วถึง 2 ตำบล ใน อ.องครักษ์ ให้กลายมาเป็นอุทยานไม้ดอกไม้ประดับที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เริ่มจาก ป้าผาด ได้รวบรวมเพื่อนักเรียนและญาติพี่น้อง 8 - 9 คน จัดตั้งเป็นกลุ่มแม่บ้านร่วมกันเพาะชำพันธุ์ไม้ขายเป็นอาชีพเสริม นอกเหนือจากการทำนา ทำให้มีรายได้ดีขึ้นจึงส่งผลให้คนในหมู่บ้านพร้อมใจกันเปลี่ยนอาชีพมาเพาะชำไม้ดอกไม้ประดับขายกันทั้งหมู่บ้าน ป้าผาดเป็นผู้นำกลุ่มไม้ดอกไม้ประดับ ซึ่งมีรางวัลจากหน่วยงานต่าง ๆ มากมายเป็นสิ่งยืนยันแต่รางวัลที่ป้าผาดภูมิใจมากในชีวิต คือ รางวัล Resourceful Women Awardsของประเทศสหรัฐอเมริกามอบให้ โดยคัดเลือกจากสตรีที่ทำประโยชน์แก่สังคมทั่วโลก ผู้ทำงานอยู่ในระดับล่างและไม่เป็นที่รู้จักของสังคม กระทั่งเดี๋ยวนี้กลุ่มไม้ดอกไม้ประดับมีสมาชิกเพิ่มขึ้นและทุกคนต่างไว้วางใจให้ป้าผาดเป็นผู้ดูแลผลประโยชน์ของสมาชิกในกลุ่ม

สุดท้าย..ป้าผาดฝากบอกมาอีกว่า เธอจะประสบความสำเร็จไม่ได้เลย หากไม่มีหน่วยงานต่างๆ ของราชการเข้ามาช่วยเหลือ และคนคนนี้ ลุงปุ่น แซ่โค้ว พ่อค้าล่องเรือขายของในคลอง 15 ผู้เพาะไม้ดอกไม้ประดับขายเป็นคนแรก ซึ่งเจ้าของสวนหลายคน เคยเป็นลูกจ้างเพาะชำไม้ของลุงปุ่นมาก่อน รวมถึงตัวป้าผาดเอง ถึงแม้ลุงปุ่นจะทำเป็นเพียงอาชีพเสริมเล็กน้อย แต่ก็ถือได้ว่า ลุงปุ่น แซ่โค้ว เป็นผู้ริเริ่ม และเป็นต้นแบบของอาชีพเพาะชำไม้ดอกไม้ประดับคนแรก

 

<< Click ประวัติผู้ก่อตั้ง "สวนป้าผาด"